Các môn võ khác, Vovinam — May 28, 2016 at 7:25 am

Đôi điều cần bàn về võ Vovinam

by
3.1/5 - (200 votes)

Bài này giới thiệu về thế võ Vovinam. Đây là cuốn sách kỹ thuật của Vovinam với những thế võ linh hoạt, động tác nhanh nhẹn. Dưới đây là Đôi điều cần bàn về võ Vovinam.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm của tập sách rất giá trị này, còn một vài điều cần bàn bạc và xem xét lại.

Trước hết, chúng ta cần khẳng định rằng việc bàn luận về kỹ thuật được nêu ra đây không mang tính so sánh về tính chất “Đúng hay Sai” mà chỉ yêu cầu về mặt thống nhất để  thuận tiện trong công tác giảng dạy mà thôi. Chúng ta ai cũng thừa nhận rằng, trước khi Liên Đoàn Vovinam- Việt Nam được thành lập, hoặc trước đó nữa là Ban Điều hành Vovinam Việt Nam thì mọi đòn thế kỹ thuật đều xuất phát từ văn phòng Chưởng môn hay gọi một cách khác là Tổ Đường Vovinam-Việt Võ Đạo. Bởi lẽ ở đó là cái nôi của kỹ thuật Vovinam. Và cũng từ nơi này, bài bản đòn thế của Vovinam được tung ra khắp nơi. Ít nhiều thì cũng tại nơi này đã in ấn để phát hành nội bộ một số ấn phẩm kỹ thuật, đồng thời các võ sư trong đó có võ sư Chưởng môn đã nhiều lần tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật cho các tỉnh thành trên cả nước và các đoàn Vovinam từ nước ngoài về. Vì vậy, khi tập 1 Kỹ thuật Vovinam-Vietj Võ Đạo (KTVVN-VVĐ) được phát hành, chúng tôi nhận thấy có một số không giống với bài bản mà trước đây chúng tôi đã từng được lĩnh giáo. Đồng thời cũng không có một văn bản hướng dẫn thực hiện cụ thể nào và cũng không thấy có lớp tập huấn về những thay đổi này. Tôi xin nêu một vài trường hợp điển hình sau đây để thấy sự khác biệt:

lich-tap-luyen-cua-cac-clb-vovinam-viet-vo-dao-trong-cac-truong-dhcd-tccn840536

1-     Bài Nhập môn quyền: Trong bài bản trước đây ( bao gồm trong băng đĩa hình kỹ thuật, tập huấn, các tài liệu ghi chép trong nước và hải ngoại ) thì  chân trái rút thẳng về sau tạo thành đinh tấn phải, lần lượt chém tay phải rồi tay trái lối 3.  Điều này rất logic với các động tác quyền liền trước là chân trái động, tay phải động. Nhưng trong tập 1 KTVVN-VVĐ mới phát hành thì phần thuyết minh ghi rút chân trái lần lượt chém tay phải lối 3 tay trái lối 3, nhưng phần hình ảnh thì lại rút chân phải và chém tay phải rồi tay trái lối 3 (trang 124 hình  H.17 H.18)!

2-     Phần kỹ thuật căn bản: (các lối đá) Điều này thì cần xem xét kỹ hơn, bởi trong hướng dẫn kỹ thuật không có hướng dẫn đá quét (căn bản) nhưng ngay mới vừa học chương trình Tự vệ, võ sinh đã phải thực hiện đòn chiến lược số 2 và số 3 có chém quét và chương trình của Nhập Môn thì Phản đòn đấn thẳng tay trái có sử dụng chém quét mà trong tập 1 KTVVN-VVĐ thì cách thể hiện trên hình ảnh của lối dá quét này khác nhau (Phản đòn đấm thẳng tay trái trang 60 các hình 2-5, 2-6, 2-8) thể hiện quét bằng mu, mũi bàn chân. Theo chúng tôi  kiểu quét này không hiệu quả, bởi thứ nhất là mũi bàn chân của ta sẽ quẹt xuống đất nên lực tiếp xúc không đủ để đánh bật chân đối phương lên. Chưa kể là có thể chân ta sẽ bị thương khi mu bàn chân đập vào mắt cá chân của đối phương. Ở trang 101 thì cách đá quét của chiến lược số 2 sẽ hiệu quả hơn, bởi dùng lòng bàn chân quét vào mắt cá chân đối phương lực tiếp xúc rất lớn sẽ dễ dàng đánh bật được chân đối phương mà chân ta không bị chấn thương. Tuy nhiên cả 2 cách đá quét này đều thuộc vào hàng kỹ thuật cao cấp nếu không nói là “tuyệt chiêu của Vovinam”, ở cấp Tự vệ Nhập môn khó có thể thực hiện thành công đòn chém quét này. Vì vậy nên chăng bổ sung vào chương trình dạy đòn căn bản có phần chém quét và đưa các đòn đánh có liên quan đến chém quét lên cấp cao hơn thay vào đó các đòn khác phù hợp với trình độ của người vừa mới nhập học.

>>>> Chiến lược phát triển bền vững Vovinam

3-     Bài Thập Tự quyền: phần kết thúc trang 144, các hình từ H.58 đến H.62 cho thấy chân bước chéo góc 450  2 tay đấm song song về hướng bước (450) như vậy theo chúng tôi không phải là đang di chuyển trên đồ hình Tam giác tấn mà đang di chuyển theo đồ hình Đinh tấn xéo góc 45,bởi lẽ  chân bước chéo nhưng tay hay chân vẫn tấn công vào hướng chính giữa (như phản đòn đấm thẳng phải số1, phản đấm múc phải số 1, phản đấm thấp phải số 1…) thì mới gọi là Tam giác tấn (giữa Đinh tấn và Tam giác tấn khác nhau chỗ nào?).

4-     Tấn độc trụ: Chúng tôi nhận thấy trong tập sách này cũng có hai cách thể hiện khác nhau, một là bàn chân của chân co lên vuông góc với cổ chân nghĩa là lòng bàn chân // với mặt đất. và một cách là mũi bàn chân chúc xuống đất nghĩa là bàn chân duỗi thẳng theo cổ chân (đây là lối tấn độc trụ có nguồn gốc cổ truyền “Tấn Kim kê độc lập). vì vậy xét về mặt hình thức đã thấy xuất hiện nhiều bất đồng trong cách thể hiện.

5-     Cần lưu ý là Tấn pháp được áp dụng trong cách biểu diễn quyền khác với tấn pháp đươc áp dụng trong tư thế phản đòn (chiến đấu) Nếu trong chiến đấu (đối kháng) mà áp dụng tấn thấp như quyền thì sẽ hạn chế rất nhiều tính năng động.

6-     Hầu hết các môn sinh nói chung đều không nắm được ý nghĩa tên gọi của các bài quyền, nghĩa là chỉ “học vẹt”. (Không biết các võ sư, huấn luyện viên có hiểu về ý nghĩa các bài quyền không?) Vì vậy nên bổ sung phần giải thích để khỏi mang tiếng rằng đặt tên nghe cho “kêu” vậy thôi.

Trên đây là một vài ví dụ điển hình trong số các đòn thế kỹ thuật của quyển KTVVN-VVĐ tập 1 cần xem lại. Đồng thời thiết nghĩ ban chuyên môn nên có văn bản hướng dẫn thực hiện bài bản kỹ thuật trong tập sách này và nên tổ chức các đợt tập huấn theo từng cụm cho các đơn vị thuộc các tỉnh thành để thống nhất cách giảng dạy đòn thế.

Nếu không còn tái bản tập 1 thì khi phát hành tập 2 Kỹ thuật vovinam – Việt Võ Đạo, ban nghiên cứu chuyên môn nên có phụ lục đính kèm về những sửa đổi các thiếu sót của tập 1, như vậy tập sách sẽ dần được hoàn thiện tạo điều kiện tốt cho các võ sư và huấn luyện viên giảng dạy vậy.

Bài trên nói về Đôi điều cần bàn về võ Vovinam, hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo vodaoquan.com

Leave a Comment

Your email address will not be published.