Cờ vua — May 24, 2016 at 7:48 am

Hướng dẫn cách nhập thành trong cờ vua

by
4.4/5 - (32 votes)

Trong một ván cờ, quân Vua có thể bị tấn công và chiếu bí bất cứ lúc nào. Vì vậy, để bảo vệ Vua, chúng ta phải đưa vua đến nơi “địa hình” cũng cố vững chắc – Nước đó gọi là “nhập thành”.

Trong cờ vua nhập thành là một nước đi đặc biệt, việc di chuyển để nhập thành là do quân vua và một trong hai quân xe tham gia vào. Khi nhập thành vua di chuyển qua 2 ô về phía quân xe tham gia nhập thành, và sau đó di chuyển quân xe tới ô mà quân vua vừa di chuyển qua sao cho nó nằm ngay bên cạnh quân vua.

Nhập thành là một cải tiến tương đối gần đây của người châu Âu đối với cờ vua, có lẽ vào khoảng thế kỷ 14 hay thế kỷ 15. Vì thế, các phiên bản cờ vua trước đây của người châu Á đã không có nước đi này. Dưới đây là bài viết Hướng dẫn cách nhập thành trong cờ vua

1/ Mục đích và cách đi quân của nước nhập thành

 • Sau khi tiến hành khai cuộc, để vua được an toàn ta tiến hành “nhập thành”. Đây là một nước cờ vô cùng trọng yếu bởi sau khi đi nước này Vua sẽ được bảo vệ bởi 3 “cấm vệ quân” vô cùng dũng mãnh và thiện chiến. Đi nước “nhập thành” ta còn có thêm một cái lợi nữa, đó là nhanh chóng đưa tướng quân XE nhanh chóng ra chiến trường gia nhập cuộc chiến.
 • Nhập thành là nước cờ duy nhất mà vua đi 2 ô cờ. Trong nước cờ này, Vua và xe sẽ được di chuyển cùng lúc và chỉ được thực hiện 1 lần suốt ván cờ.
 • Thực hiện nước nhập thành bằng cách dùng một tay là tay phải cầm Vua di chuyển trước 2 ô đặt về phía quân xe đã dọn trống đường đi và cầm tiếp quân xe đặt phía ngoài bên cạnh quân vua.
mục đích và cách đi nhập thành
Mô tả cách nhập thành

2/ Điều kiện thể thực hiện nhập thành trong cờ vua

Nhập thành cũng sẽ theo một quy tắc nhất định chứ không phải lúc nào đi cũng được, việc nhập thành được phép thực hiện nếu tất cả các điều kiện sau đươc đảm bảo vào thười điểm thực hiện nhập thành:

 1. Quân vua chưa bao giờ bị di chuyển;
 2. Quân xe tham gia vào nhập thành cũng chưa bao giờ bị di chuyển;
 3. Không có quân nào nằm giữa vua và xe đó;
 4. Các ô mà vua sẽ di chuyển qua không nằm dưới sự kiểm soát (ô hay đường nằm trong tầm chiếu) của quân đối phương, cũng như việc nhập thành không làm được khi bị chiếu.

Nhiều người khi chơi cờ vua cho rằng các yêu cầu để thực hiện việc nhập thành còn phức tạp hơn những quy tắc bên trên, nhưng họ đã hiểu sai về nó. Thực ta để khẳng định chúng ta có thể thực hiện nhập thành hay không vẫn có thể khi:

 1. Xe tham gia nhập thành có thể đang bị tấn công.
 2. Xe tham gia nhập thành có thể di chuyển qua hoặc đứng vào các ô bị kiểm soát bởi quân đối phương.
 3. Vua có thể đã từng bị chiếu trước đây, nhưng miễn có quân hộ giá và không bị chiếu ở thời điểm nhập thành.

3/ Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản: các cách nhập thành hiệu quả

Có 2 cách nhập thành trong cờ vua là: Nhập thành gần và nhập thành xa.

 • Nhập thành gần hay còn được gọi là nhập thành cánh vua, Vua sẽ di chuyển về hướng xe gần hơn và đứng ở ô G trên bàn cờ. Trong cách này vua sẽ được bảo vệ an toàn hơn vì vậy đa số kỳ thủ đều thích đánh nước này.
 • Nhập thành xa hay còn được gọi là nhập thành cánh hậu, Vua sẽ vẫn di chuyển 2 ô nhưng về phía quân xe xa hơn, và đứng ở ô C trên bàn cờ. Cách này vua vẫn chưa được an toàn lắm và bắt buộc các kỳ thủ phải giải tỏa đường đi cho vua nhiều hơn 1 quân so với nhập thành gần (di chuyển mã, tượng, hậu).
cách nhập thành trong cờ vua cơ bản
Nhập thành xa và nhập thành gần trong cờ vua

4/ Các nguyên tắc khi nhập thành cơ bản

 • Trong 1 ván cờ, mỗi bên chỉ được nhập thành một lần duy nhất về hướng xe cánh vua hoặc vua cánh hậu, không có lần thứ 2.
 • Điều kiện bắt buộc để được nhập thành là quân vua và quân xe được chọn vẫn chưa di chuyển nước nào. Nếu đã di chuyển thì không được nhập thành nữa.
 • Sau khi giải tỏa cho đường đi của vua và xe thông với nhau mới được nhập thành. (tức là di chuyển mã và tượng ra khỏi vị trí ban đầu trên bàn cờ).
 • Nếu vua đang bị chiếu hoặc trên đường di chuyển nhập thành của vua có ô nào bị quân đối phương kiểm soát thì cũng không được tiên hành nhập thành.
cách nhập thành trong cờ vua
Cách nhập thành trong cờ vua

5/ Một số chiến thuật nhập thành trong cờ vua thành công

 1. Khi đã hiểu rõ được về các bước cũng như cách thức nhập thành trong cờ vua thì sau đây sẽ có một vài lời khuyền dành cho bạn: Với nhập thành gần, tỉ lệ an toàn tương đối cao bởi vị trí nằm ở góc bàn và tất cả các quân Tốt nằm ở phía trên đều có thiên hướng bảo vệ thành trì.
 2. Đối với Nhập thành xa, quân Vua sẽ nằm gần trung tâm hơn và Tốt bên phía tay trái sẽ phải di chuyển để quân Tượng và quân Mã di chuyển dọn đường cho công cuộc Nhập thành. Có lẽ việc Vua Nhập thành xa cũng chỉ để trán xa khu vực trung tâm bàn cờ và việc bảo vệ Tốt sẽ nằm trong khả năng của quân Vua hơn. Mặc dù Nhập thành xa nghe có vẻ bất lợi hơn cho Vua, tuy nhiên giữ vị trí an toàn cho quân Vua mà vẫn tận dụng được lợi thế cơ động cho quân Xe khi nó chuyển sang cột D, ở ô vuông này, quân Xe đảm bảo khả năng tấn công lẫn phòng thủ hơn so với quân Xe ở trường hợp Nhập thành gần.
 3. Một thực tế về chiến thuật khi Nhập thành đó là các kì thủ sẽ chọn Nhập thành gần với người muốn Nhập thành sớm nhất, và rất ít cả 2 sẽ chọn cùng một lối chơi Nhập thành gần. Một người Nhập thành gần và người kia Nhập thành xa, đó được gọi là Nhập thành ngược nhau. Việc chọn lối Nhập thành khác nhau cũng ảnh hưởng nhiều tới lối chơi khi cả 2 đều mang thiên hướng tấn công, sự không trùng lặp trong chiến thuật giúp cả 2 đều có khả năng lớn giữa 1 người chơi phòng thủ và một người chơi tấn công. Chính việc chọn một lối chơi chính xác sẽ không làm suy yếu cấu trúc các quân cờ, đồng thời đấy cũng đang là bảo vệ chính quân Vua của mình.
Cách nhập thành trong cờ vua
Ảnh chơi cờ vua

6/ Lưu ý về cách nhập thành trong cờ vua

Theo luật cờ vua quốc tế quy định, khi nhập thành các kỳ thủ phải sử dụng duy nhất một tay là tay phải và phải di chuyển quân vua trước quân xe sau. Nếu không thực hiện đúng sẽ bị tính như một lỗi kỹ thuật. Phạm 3 lỗi kỹ thuật sẽ bị xử thua.

Giờ thì bạn đã sẵn sàng để bắt đầu với cờ vua chưa, hỡi những người trẻ? Dưới đây là Hướng dẫn cách nhập thành trong cờ vua, mỏng rằng bài viết đã cung cấp đủ kiến thức cho bạn về việc nhập thành trong cờ vua. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, mong rằng bài viết sẽ bổ sung được kiến thức về cờ vua cho bạn, chúc bạn có một ngày làm việc học tập thật hiệu quả nhé !!!!

==> Xem thêm:

Hướng dẫn cách chơi cờ vua đơn giản nhất

Hướng dẫn bắt chốt qua đường dễ hiểu nhất

Theo thethaohcm

Leave a Comment

Your email address will not be published.