Cờ vây — May 16, 2016 at 2:58 pm

Mục tiêu khi chơi cờ vây theo bạn là gì?

by
Rate this post

Mục tiêu của Cờ Vây là vây đất. Cuối mỗi ván cờ, bên nào vây được nhiều lãnh thổ hơn là người chiến thắng. Dưới đây là bài viết có một câu hỏi rất hay đó là Mục tiêu khi chơi cờ vây theo bạn là gì? bạn hãy tham khảo qua.

Làm sao để chiếm lãnh thổ trong một ván cờ trên bàn 9×9. Mặc dù một ván cờ trên bàn 9×9 không có những chiến lược phức tạp như trên bàn 19×19, luật chơi và chiến thuật của chúng (và các kích thước bàn khác) là giống nhau. Tôi khuyên các bạn nên thành thạo luật chơi bằng những ván cờ trên bàn 9×9 trước khi chơi trên bàn chuẩn 19×19.

Trong hình 1, Đen chơi đầu tiên ở điểm 4-4 trên bàn cờ, sau đó tới lượt Trắng. Chúng ta có thể thấy từng người một đặt quân lên bàn cờ.

Cho tới nước thứ 6, chúng ta có thể thấy lãnh thổ của Đen và Trắng dần dần được hình thành. Đen chiếm lãnh thổ bên phải còn Trắng chiếm lãnh thổ bên trái.

choi-co-vay-2
Hình 1
choi-co-vay-1
Hình 2

Sau khi 2 người chơi đã định hình được vùng lãnh thổ của mình, họ có 2 chiến lược cơ bản để lựa chọn. Thứ nhất là làm tăng đất của mình đồng thời làm giảm đất của đối thủ. Thứ hai là đả nhập vào lãnh thổ của đối thủ đã chiếm đóng.

Đen 7 trong hình 2 thuộc dạng chiến lược thứ nhất: Đen mở rộng lãnh thổ của mình ở phía dưới phải đồng thời ngăn chặn Trắng mở rộng lãnh thổ bằng nước đi ở điểm ‘a’. Trắng phải bảo vệ với 8 để chặn sự xâm nhập của Đen vào lãnh thổ của mình ở bên trái. Sau đó, Đen củng cố lãnh thổ của mình ở bên phải với 9.

choi-co-vay-32
Hình 3
choi-co-vay-4
Hình 4
Bây giờ tới lượt Trắng mở rộng lãnh thổ của mình. Đầu tiên Trắng mở rộng lãnh thổ ở trung tâm với 10 và 12 trong hình 3, rồi sau đó mở rộng lãnh thổ ở góc trên trái với 14. Đen bảo vệ lãnh thổ của mình ở trên phải với 15. Sau đó, những điểm xung quanh điểm ‘a’ cần phải được xác định.

Những nước từ Trắng 16 tới Đen 19 trong hình 4 là những nước đi chuẩn mực. Những nước tương tự được chơi ở biên dưới với Trắng 20 tới Đen 23. Bằng cách chơi những nước như vậy, Trắng mở rộng lãnh thổ của mình đồng thời giảm đất của Đen.

Trắng 24 tới 26 trong hình 5 là những nước đi cuối cùng. Bây giờ chúng ta đã có thể xác định được người thắng. Trong trường hợp này, đếm đất để tính điểm tương đối dễ.

choi-co-vay-5
Hình 5
choi-co-vay-6
Hình 6
Lãnh thổ của Đen bao gồm tất cả những giao điểm trống chiếm được bên phải, còn lãnh thổ của Trắng là những giao điểm trống nằm bên trái. Cụ thể hơn, lãnh thổ của Đen là tất những điểm đánh dấu tròn bên tay phải trong hình 6 và lãnh thổ của Trắng là tất cả những điểm vuông bên tay trái. Sau khi đếm trong hình, chúng ta thấy Đen có 28 điểm, còn Trắng có 27 điểm, như vậy Đen thắng 1 điểm. Ghi nhớ rằng những điểm có quân Đen và Trắng không được tính.

Ván cờ trên đây rất đơn giản và chưa có ví dụ về các luật khác của trò chơi. Tuy nhiên, nó có thể mô tả rất rõ ràng mục đích của một ván Cờ Vây. Ngoài môn cờ ra, còn những môn cờ khác để bạn cũng có thể chơi mà học như cờ vua, cờ tướng… để thấy được sự thay đổi các cách chơi đối với từng loại cờ. Dưới đây là Mục tiêu khi chơi cờ vây theo bạn là gì?hy vọng bài viết cung cấp đủ kiến thức cho bạn.

Theo maika

Xem thêm:  Những bí quyết chơi cờ vây đúng nghĩa

Leave a Comment

Your email address will not be published.