Võ thuật, Vovinam — August 19, 2022 at 6:53 am

Những ý nghĩa của 10 điều tâm niệm vovinam

by
3/5 - (136 votes)

Vovinam là võ thuật được sáng lập bởi Nguyễn Lộc vào năm 1936. Tới năm 1938 Việt Võ Đạo mới ra mắt và công khai và đây là tâm quyết để khuyến khích các những người học võ hoàn thiện bản thân.Hãy cùng blog thể tìm hiểu về vovinam và 10 điều tâm niệm của môn võ này là như thế nào nhé!

Những ý nghĩa của 10 điều tâm niệm vovinam

Thời gian được bắt đầu

Vovinam được phát triển dựa trên kết hợp nhiều loại võ trên thế giới. Trong đó môn vật cổ truyền Việt Nam, nhiều yếu tố của Võ Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

vo
vovinam-Việt Võ Đạo

Môn võ Vovinam được truyền bá nhiều với những người có khả năng tự vệ trong khoảng thời gian rất ngắn. Những đòn đánh của vovinam như cùi chỏ, đòn tay, gói. Sử dụng nhiều loại vũ khí như đao, kiếm, mã tấu,….

Quá trình đưa Vovinam ra thế giới là không hề dễ dàng bằng mọi sự nỗ lực và trải qua gần 80 năm hình thành và phát triển Vovinam cũng đã được công nhận. Với nhiều giải đấu tầm cỡ quốc gia được tổ chức trong và ngoài nước.

Những giá trị Vovinam

Từ thuở sơ khai Vovinam đã mang biểu tượng vô cùng ý nghĩa. Đó là những khát vọng cháy độc lập của dân tộc khi dành được thời Pháp trị. Sau khoảng thời gian dài phát triển, Vovinam đã chứa nhiều giá trị tinh thần và văn hóa bản sắc của dân tộc.

Kham thảo thêm:Các đòn đánh cơ bản của vovinam dành cho người mới bắt đầu

Ý nghĩa 10 điều tâm niệm của Vovinam 

10 điều tâm niệm vovinam

Giống như nhiều môn võ thuật khác, đó là tinh thần đề cao những tin thần thượng võ và có giá trị văn hóa rất cao. Nhưng đối với vovinam thì 10 điều tâm niệm vovinam là không thể nào quên. Nếu bạn là người đam mê võ vovinam thì bạn không thể không biết tới 10 điều này.

Điều 1 Việt Võ Đạo nguyện sinh đạt tới cao độ của nghệ thuật để phục vụ dân tộc và nhân loại

Điều này có nghĩa là nguyện phấn đấu để đạt tới trình độ cao nhất để phục vụ cho dân tộc. Việt võ đạo sinh không mang nhiều hoài bão lớn mà có thể đạt tới nghệ thuật đỉnh cao. Tức là không vọng tưởng, cuồng vọng từ những điều khó có thể đạt được. 

Có hướng đi rõ ràng đạt tới đỉnh cao võ thuật là nhằm mục đích phụng sự cho dân tộc cho nhân loại. Người học võ phải xác định được mục tiêu đúng đắn của mình, góp phần xây dựng đất nước cường thịnh. Và đồng thời, chúng ta không ngừng trau dồi ý thức võ đạo, có khả năng chịu đựng giỏi để hòa giải những mâu thuẫn giữa con người với nhau.

Điều 2 Việt Võ Đạo Sinh nguyện trung kiên với môn phá, xây dựng thế hệ thanh niên dân thân hiển ích

Các môn sinh phải cố gắng phát huy, nguyện đêm những cái đẹp đi lan tỏa môn phái ngày càng rực rỡ. Muốn phát huy môn phái thì các môn sinh phải thực hiện việt võ đạo sinh trong đời sống thường và các mối quan hệ.

Đối với gia đình thì là con có hiếu, người cha nhân từ, sống hòa thuận với anh em. Ngay cả những hành động trong đời sống hàng ngày với các mối quan hệ Việt Võ Đạo luôn trung thành và kiên định với Vovinam

Đới với bạn bè, Việt Võ Đạo sinh sống có tình nghĩa, chân thật, uy tin và tràn đầy nghĩa khí. Đối với xã hội, võ sinh là một người công dân tốt, có tinh thần trách nhiệm, luôn gương mẫu để mọi người được học hỏi và tôn trọng

Điều 3: Việt Võ Đạo sinh đồng tâm nhất trí,tôn kính người trên, thương mến đồng đạo

Trong một tổ chức thì nên có tinh thần đoàn kết. Võ sinh Vovinam cần sống yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Tổ chức mạnh hay yếu là do sự đoàn kết và kỷ luật của nội bộ. Đồng lòng và cùng chung chí hướng cũng cần có thứ thứ tự trên dưới và kính trọng những người bề trên. Trong gia đình với người lớn tuổi phải hết sức tôn kính và vâng lời. Trong môn phái, phải trân quý Chưởng Môn, người thầy đã dạy mình để đạt những kết quả như hiện tại.

Những bạn đồng môn Vovinam phải quý mến và yêu thương lẫn nhau và đối xử chân thật từ tận đáy lòng. Khi bạn gặp khó khăn hãy giúp đỡ. Nếu bạn kém hơn phải hỗ trợ bạn tiến bộ hơn. Đồng thời cũng đừng bao giờ nghĩ mình giúp đỡ người khác thì người ta phải trả ơn cho mình. Cứ sống tốt, bạn chắc chắn bạn sẽ gặp được nhiều tốt đẹp trong cuộc sống.

Điều 4 Việt Võ Đạo sinh tuyệt đối tôn trọng kỷ luật, nêu cao danh dự võ sĩ

Không chỉ kỷ luật mà còn phải nêu cao danh dự của một võ đạo sinh, cần phải kính trọng bề trên, tôn trọng đồng đạo. Kỷ luật cũng chính là sức mạnh, vì thế bất cứ tổ chức nào cũng có thể vận hành trơn tru. Những người không có ý thức thì tổ chức kỷ luật cũng phải chịu những hình phạt theo quy định đề ra

Danh dự võ sĩ là tinh thần cần luôn được nêu cao và sẵn sàng hành động tốt đẹp. Tôn trọng về trên, tôn trọng đồng đạo. Đừng vì lợi ích cá nhân mà ảnh hưởng đến cá nhân và những giá trị tốt đẹp của môn phái, mấy uy danh người võ sĩ đạo. Việt Võ Đạo phải phải đứng ra cứu người và sẵn sàng xả thân tạo niềm tin và tiếng thơm muôn đời.

Điều 5 Việt Võ Đạo sinh tôn trọng các võ phái khác, chỉ dùng võ để tự vệ và bênh vực lẽ phải

Ở điều số 5, một võ sinh thực thụ không chỉ nêu cao tinh thần môn phái Vovinam mà cần có những sự tôn trọng của môn phái khác. Mỗi môn phái sẽ có những ưu điểm và đặc thù riêng, tuyệt đối không có những hành động không bị coi thường, ganh đua và dèm pha hạ thấp danh dự của bản thân. Việt Võ Đạo phải sống hòa đồng và tạo tình thân hữu giữa các võ đường với nhau

Không chỉ dùng võ với mục đích đảm bảo an toàn cho bản thân, tăng cường sức mạnh để có thể bảo vệ chính nghĩa và lẽ phải. Bởi các võ sinh phải có ý thức dụng võ đúng lúc, đúng chỗ, khiêm nhường và cẩn trọng trong từng lời nói.

Điều 6 Việt Võ Đạo sinh chuyên cần học tập, rèn luyện tinh thần, trau dồi đạo hạnh

Chúng ta sẽ học đúng những gì được dạy, Việt Võ Đạo sinh cần phải nêu cao tinh thần học hỏi và trau dồi kiến thức và những kỹ năng đạo đức của bản thân. Sẵn sàng để chủ động trong mọi điều trong cuộc sống. Nắm rõ vấn đề, suy nghĩ kỹ càng và cố gắng hết mình. Thể chất và tinh thần luôn khỏe mạnh và làm hết sức mình và dũng cảm đưa ra ý kiến, những quan điểm đúng đắn của bản thân.

Chuyên cần để học tập có 5 điều cơ bản như sau: Học cho rộng và kỹ, nghĩ cẩn thận, luôn làm hết mình và hết sức. Đồng thời, võ sinh cũng phải phát triển và hãy rèn luyện 5 đức tính: Sức khỏe, đức độ, cương trực và trầm tĩnh và tháo vá

Đạo hạnh được hiểu chính là phẩm hạnh Việt Võ Đạo. Phối hợp, khắc chế điều hòa, bao dung, những tính mềm (nhu), cứng (cương), tĩnh, động, tối, sáng của vật cũng chính những phẩm hạnh căn bản mà một Việt Võ Đạo Sinh phải luôn trau dồi để làm tròn sứ mệnh của võ đạo

10 điều tâm niệm của Vovinam
10 điều tâm niệm của Vovinam

Điều 7: Việt Võ Đạo sinh sống trong sạch, giản dị, trung thực và cao thượng

Trong sạch, giản dị, trung thực và cao thực là một trong những đức tính cần thiết đối với võ sinh và còn phải phù hợp với đời sống thực tế. Trong sạch chính là phải làm những việc đúng với lẽ phải và lương tâm. Biết lắng nghe và nhìn thẳng luôn hướng về những điều tốt đẹp với cuộc sống và đó còn là những hành động biết hành động ngăn chặn không để cho những điều tội lỗi, xấu xa có cơ hội phát triển.

Sống giản dị là phải biết hài lòng với kinh tế của bản thân và không được hạch sách hay đua đòi những thứ khó có được. Võ sinh phải sống trung thực với mọi người, không sống dối trá.

Có những phẩm chất cao thượng là không chấp nhặt thứ tầm thường, nhỏ nhen và hành xử đúng đắn. Nó cần phải nuôi dưỡng và thường được ứng dụng trong những trường hợp vô cùng đặc biệt.

Xem thêm: Các cấp bậc đai trong võ Vovinam, ý nghĩa từng màu đai

Điều 8: Việt Võ Đạo sinh kiện toàn một ý chí đanh thép, nỗ lực tự thân cầu tiến

Việt Võ Đạo cần đưa ra quyết định và cân nhắc, nghiên cứu kỹ vấn đề và sự việt. Phải kiên định, dứt khoát và tin tưởng vào những khả năng của mình và không bị lung lay bởi những kẻ phá hoại. Đưa ra những quyết định chín chắn phải bắt tay vào để thực hiện ngay và có thái độ nghiêm túc, ý chí vững mạnh và đanh thép. Tự thân vận động mà không cần phụ thuộc với ai

Điều 9 Việt Võ Đạo sinh phải sáng suốt nhận định, bền gan tranh đấu, tháo vát hành động

Hãy nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt cho mình phải đánh giá khách quan và hợp lý trên mọi khía cạnh cần phải đủ lý trí để được giải tỏa được khúc mắc, phân biệt những việc mình nên làm và cái nào không nên. Bản thân phải tận mắt chứng kiến và những biện pháp giải quyết đúng đắn. 

Võ sinh phải luôn chủ động và biết thích ứng những hoàn cảnh nhanh chóng. Khi làm những việc gì, cần phải tính toán kỹ càng và có những dự trù cả những tình huống xấu không mong muốn.

10 điều tâm niệm vovinam
10 điều tâm niệm vovinam

Điều 10 Việt Võ Đạo sinh phải tự tin, tự thắng, khiêm cung, độ lượng, luôn luôn tự tiến bộ

Nội dung cần phải tập trung vào đức sống và không ngừng tiến bộ, người học võ phải tự tin vào năng lực và có những ưu điểm tốt đẹp mà mình có. Đồng thời, Việt Võ Đạo Sinh cần phải chiến thắng và loại bỏ những nhược điểm của bản thân mình

Về đức sống đối với người khác thì cần phải khiêm cung và độ lượng tức là khiêm nhường, cung kính với người trên, hay người cao tuổi hơn mình và đức độ, rộng lượng với người dưới, hay người nhỏ tuổi hơn mình từ đó được nhiều người cảm mến và trở lên gần gần gũi, thân mật với mọi người. Ngoài ra, võ sinh phải biết kiểm điểm những lỗi lầm và rút ra những bài học và động viên bản thân ngày càng tiến bộ hơn.

 

Những ý nghĩa của 10 điều tâm niệm của vovinam là một môn võ vô cùng cao thượng và đầy tinh hoa Việt. Blog thể thao hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vovinam và ý nghĩa sâu sắc với 10 điều tâm niệm có thể học được những điều hay và áp dụng được trong cuộc sống.

Tìm hiểu thêm:Dù học võ Vovinam ở đâu bạn cũng cần nắm rõ 12 điều này để tự vệ

Tags

Comments are closed.