Vovinam — May 28, 2016 at 8:09 am

Nỗi niềm đam mê môn võ Vovinam

by
Rate this post

Các môn thể thao như bóng chuyền, hay là môn cờ vua (bóng đá), bôi lội… Nhưng môn võ thuật Vovinam – Việt Võ Đạo lại là môn thể thao khỏe mạnh nhất. Dưới đây là Nỗi niềm đam mê môn võ Vovinam.

Vovinam là võ của Việt Nam đã trải qua mấy trục năm phấn đấu và xây dựng, hiện nay môn võ Vovinam – Việt Võ Đạo đã có mặt khắp nơi trên toàn thế giới. Đó là nhờ công lao đóng góp của các bậc kỳ nhân đi trước, với sự nổ lực của các bậc thầy đã đưa môn võ này sánh vai với các môn võ khác của nước bạn, môn võ thuật Vovinam – Việt Võ Đạo đã giúp cho người học phát triển toàn diện, ai đã từng học Vovinam thì sẽ cảm nhận được điều đó. Khi bạn tập với cường độ cao không chỉ là hoạt động của chân tay mà còn là hoạt động của toàn cơ thể, khiến cho cơ bắp ngày càng cứng cáp và dẻo dai hơn. Cả tim, phổi, cơ quan bài tiết, cơ quan tiêu hóa, hệ thần kinh cũng nhờ đó mà hoạt động tốt hơn.

lich-tap-luyen-cua-cac-clb-vovinam-viet-vo-dao-trong-cac-truong-dhcd-tccn840536 (1)

Bởi vậy, bạn thử nhìn xem những người học võ thuật Vovinam – Việt Võ Đạo đều có vóc dáng thong thả, gọn gàng, tay chân nhanh nhẹn, não bộ sáng suốt cùng với một thân thể cường tráng và phát triển đều đặn. Nhưng môn võ Vovinam đâu chỉ mang lại cho bạn những lợi ích về thể chất như đã nói, nó còn giúp bạn rèn luyện tốt về mặt tinh thần nữa giới chuyên môn đã khẳng định rằng đây là một môn thể thao trí tuệ. Bạn cứ nghĩ mà xem một động tác mà bạn đánh ra là kết quả của một suy tính nhanh nhẹn, linh hoạt mà não bộ bạn điều khiển xuống. Nhờ chi phối thường xuyên nên não bộ ngày càng trở nên linh hoạt và nhạy bén.

Vovinam không chỉ mang lại cho chúng ta có sức khỏe tốt, mà nó còn giúp ta có được mối quan hệ trong xã hội rộng rãi hơn, quen biết nhiều đồng môn mới ở những nơi khác, qua các giải địa phương, tỉnh, toàn quốc.. Hằng năm ban lãnh đạo môn phái Vovinam còn thường xuyên tổ chức giải thi đấu và hội diễn nhằm tìm kiếm người tài giỏi có trình độ tốt nhất để đại diện cho đất nước mình tham gia thi đấu ở nước bạn để mang về những danh hiệu quý giá cho nước mình. Mặt khác giúp cho các môn sinh được giao hữu, học hỏi kinh nghiệm và phát huy tài năng. Sau mỗi lần tham gia như vậy bạn sẽ cảm thấy mình trở nên cứng rắn hơn, học tập được nhiều cái hay từ các đồng môn khác. Tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm để bạn có thể học tập tốt hơn.

>>>>  Sơ lược về lịch sử môn võ Vovinam

Không chỉ như vậy đâu, mà mỗi lần tham gia thi đấu là bạn đã quãng bá rộng rãi đến cho người dân biết đến môn võ Vovinam này, đồng thời giúp cho môn võ thuật Vovinam – Việt Võ Đạo được phát triển rộng hơn để mọi người biết được nhiều lợi ích mà môn võ thuật Vovinam – Việt Võ Đạo mang đến cho chúng ta. Vovinam là võ của người dân tộc Việt Nam. Về phần nội dung Vovinam có hai phần: Vovinam Việt võ thuật là dạy cho chúng ta cách để có một sức khỏe tốt và một thân hình dẻo dai. Vovinam Việt võ đạo thì dạy cho người học võ phải biết ứng xử như thế nào, dạy cho người học cách làm người ra sao. Khi nào chúng ta dùng võ và không nên lạm dụng nó quá mức là một người học Vovinam thì bạn phải phân biệt trên dưới, lớn nhỏ. Một người học võ thì tâm của họ phải hướng về cái thiện chỉ dùng võ để tự vệ và bênh vực lẽ phải, chứ không nghĩ ta có võ mà nghênh ngang, ức hiếp người khác.

Tuy là một môn võ nhưng Vovinam cũng có những quy định khắc khe và bắt buộc người môn sinh phải thực hiện đúng đắn. như là đi học đúng giờ, đến trễ phải có lý do chính đáng, nghỉ học phải xin phép, đến lớp phải tuân theo sự hướng dẫn của Võ Sư – HLV phụ trách, phải tôn trọng kỷ luật, kính thầy yêu bạn, lúc đến và ra về phải chào Võ Sư, HLV bằng nghi thức gọi là “nghiêm lễ”. Đối với bạn học chung, bạn phải vui vẻ, hòa nhã với đồng môn, nếu bạn kém thì phải nương tay, chỉ dẫn khuyến khích bạn, không đánh quá mạnh, cán kỉnh giận dữ, đố kỵ, thù hằng lẫn nhau. Đối với gia đình, người Việt võ đạo phải kính mến người trên, vâng lời, lẽ phép. Nếu người ngang hàng phải vui tính, hòa thuận.

Vovinam không chỉ là một môn võ dạy cho chúng ta có một sức khỏe tốt, một thân hình đẹp mà còn dạy cho chúng ta cách làm người, rèn luyện cho chúng ta sống có khuôn khổ, tập được nhiều đức tính tốt. Đặc biệt hơn là giúp cho chúng ta tránh xa vào tệ nạn xã hội. là một người môn sinh chúng ta cần phát huy môn phái, xây dựng các thế hệ trẻ để có nhiều nhân tài, mở rộng phạm vi hoạt động để nhiều người có thể học. Chúng ta cùng nhau góp sức xây dựng và phát triển môn võ Vovinam – Việt Võ Đạo ngày càng lớn mạnh nhé các bạn !

Bài trên nói về Nỗi niềm đam mê môn võ Vovinam, hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo vodaoquan.com

Leave a Comment

Your email address will not be published.