Aikido — May 28, 2016 at 8:41 am

Sự khác biệt giữa môn võ Aikido và các môn võ khác

by
4.7/5 - (4 votes)

Có rất nhiều môn võ khác nhau như: Judo, Karatedo, Aikido,…  Nhưng có không ít người đang thắc mắc là giữa các môn võ so với Aikido thì có sự khác nhau ở điểm nào? Kỹ thuật đánh võ nó như thế nào? Dưới đây là Sự khác biệt giữa môn võ Aikido và các môn võ khác.

Sơ lược về võ aikido

Nói chung, ta có thể nói rằng Judo sử dụng những kỹ thuật nắm bắt tay áo hoặc cổ áo rồi tìm dịp nắm cơ hội quật ngã đối thủ.

Trái lại, trong Aikido chính thời gian tiếp cận lại chính là thời gian để hành động. Trước tiên chúng ta đứng cách xa nhau, giữ khoảng cách đủ để đối phương chuyển động theo các kỹ thuật Aikido. Ở đây, không có việc hai đối thủ túm lấy nhau hoặc xô đẩy nhau.

Ta cũng thấy điều khác biệt rất xa với Karatedo. Nói chung, các động tác của Karate được xử lý bằng cách đấm hoặc đá. Do đó hầu hết các động tác gần như theo đường thẳng, mặc dầu có một số chuyển động vòng tròn và hình cầu. Toàn vẹn các chuyển động thẳng hiếm thấy trong Aikido.

Các động tác thường  thấy trong Aikido có thể bắt gặp trong kiếm pháp Nhật Bản hơn là trong Judo hoặc Karatedo. Mặc dù những biểu hiện của Aikido khá khác biệt với kiếm đạo nhưng các động tác của nó lại dựa trên căn bản kiếm đạo. Có thể dễ dàng giải thích kỹ thuật Aikido từ nguyên lý của kiếm đạo hơn là từ các nghệ thuật khác.

võ aikido
võ aikido – Hình minh họa

Tổ sư thường phát biểu:

“Những ai tập luyện Aikido, nếu cầm kiếm thì phải sử dụng theo kỹ thuật Aikiken và nếu cầm gậy sẽ tuân theo kỹ thuật Aikijo. Một thanh kiếm hay một cây gậy là sự nối dài triển khai cánh tay và thân thể. Nếu bạn cầm nắm chúng chỉ như thể là một vật thể mà thôi thì thật là vô ích, bạn đã không học được Aikido chân chính.”

Phương thức huấn luyện Aikido có một số nét giống như kiếm pháp. Người ta thường giữ khoảng cách chừng 1,8m (6 feet) giữa các đối thủ ngay từ lúc khởi đầu cho đến lúc kết thúc.

Trong Aikido, mặc dầu bạn không cầm kiếm, bạn phải kiểm soát đối thủ ở vào thời điểm mà khoảng cách với đối thủ trở nên có lợi cho bạn. Cách cầm kiếm trong Aikido dựa trên kỹ thuật vận dụng toàn thân theo đường xiên (Oblique Form), điều này có khác đôi chút với các kỹ thuật Kiếm đạo hiện đại của Nhật Bản.

Như đã giải thích ở trên, Tổ sư đã nghiên cứu rất nhiều võ đạo khác nhau, và Aikido dĩ nhiên đã hấp thụ và kế thừa các kỹ thuật đó. Nhưng Tổ sư đã phát triển chúng xa hơn. Do đó, phần tinh túy của Aikido có khác biệt với những võ đạo khác. Đôi khi việc huấn luyện Aikido được hiểu lầm đơn giản chỉ là tập luyện các hình thức. Kỹ thuật Aikido thật là biến hóa vô số. Phải hiểu rằng kỹ thuật bạn đang tập chỉ là hình thức tầm thường của phần tinh túy Aikido.

Do đó Tổ sư dạy rằng: “Chuyển động của trời đất là chuyển động của chính chúng ta”. Đó là đích ta chưa đạt tới.

võ aikido
võ aikido – hình minh họa

Trong Aikido không có hình thức, không có phong cách (style). Chuyển động của Aikido là chuyển động của trời đất, tự nhiên; mà sự huyền diệu của nó thật là sâu thẳm và vô tận. Do đó, Aikido thật sự khác biệt một cách tinh tế với các võ đạo khác ở chỗ các võ đạo khác thường chỉ trụ ở các hình thức. Khi ta dùng chữ “hình thức”, ta hàm ý rằng những kỹ thuật của Aikido là những chuỗi hình thức vô tận. Điều này rất khác xa với khái niệm “hình thức” theo cách hiểu định kiến thông thường.

Những kỹ thuật Aikido do đó khác biệt với với Judo, Kendo hoặc Karatedo, nhưng về mặt tinh thần thì lại phù hợp những bí quyết của các võ đạo khác.

Một sự khảo sát năng động về Aikido, những kỹ thuật Aikido cấu tạo hợp lý từ một quan điểm năng động. Nét tổng quát như sau:

Trong khi chuyển động, thân thể con người quay tròn như một cái bông vụ. Nhưng khi không di chuyển, thế tấn của thân mình lại vững chãi, thăng bằng của khối tam giác này là thế tấn lý tưởng của kỹ thuật Aikido. Khi thân pháp chuyển động lại quay tròn như bông vụ. Trong chiều hướng này, các kỹ thuật Aikido tìm đến trạng thái mà bạn có thể dời đổi được trọng tâm của đối thủ bằng động tác hình cầu có tâm chính là trọng tâm đan điền của bạn, do đó có thể tác động và quây tròn đối thủ vào chuyển động của bạn.

>>>> Các thế võ của môn võ cổ truyền Vovinam

Có một câu nói ngày xưa nói về bí quyết của Jujitsu: “Đẩy khi bị kéo và kéo khi bị đẩy”. Một bài thơ đã ca ngợi các vị sáng tổ của các phái Nhu thuật ngày xưa đã cho thấy rõ tài trí của các vị đó:

Nhẹ nhành như cành liễu

Đổi chiều dòng lực của cơn gió thổi đến.

Nếu tính cách mềm dẻo và mạnh mẽ là cốt tủy của sức mạnh thì sự huấn luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sự mềm dẻo là con đường dẫn đưa đến việc đạt được sự mạnh mẽ. Hãy học điều đó, sự hữu dụng tinh tế của nó.

Những câu thơ ca tụng trên đây đã hình tượng hóa được nguyên lý của sự mềm dẻo (trong thuật ngữ của Jujitsu có chữ “kỹ thuật uốn mềm” trong khi Judo có chữ “phương thức uốn mềm”). Khi giải thích về nguyên lý Aikido thì nó lại là: “Đổi chiều khi bị đẩy và nhập vào khi bị kéo”. Động tác xoay tròn này khác biệt với các chuyển động thẳng trong Jujitsu và nó có nhiều biến hóa hơn.

võ aikido nghệ thuật võ học
Võ aikido – Hình minh họa

Chẳng những hữu dụng trong võ thuật mà còn hữu hiệu trong lãnh vực khác nữa. Đó là sự triển khai của động tác vòng cầu bao gồm cả những lực hướng tâm và ly tâm.

Cũng vì lý do này mà bạn và đối thủ của mình không phải là ở cái thế đối lập, trong Aikido cả hai chỉ là một khối hội nhập dưới sự kiểm soát của bạn, cả hai bị kiềm chế hoàn toàn bằng lực ly tâm của bạn phát ra và lực hướng tâm do bạn dẫn về. Trong toàn khối có tính hệ thống, chuyển động hình cầu của Aikido phô diễn nhịp điệu duyên dáng và động tác quay tròn độc đáo. Các chuyển động này mang theo sức lực của nhiều phần trên thân thể. Mỗi bộ phận cơ thể (tay, chân, bụng, hông, thân,…) phối hợp với toàn thân tạo thành một hệ thống hết sức tự nhiên, mềm mại và tròn đều.

Sự di chuyển theo đường tròn phải thật mềm dẻo, chính xác và giữ được thăng bằng như có sức mạnh nền tảng ở trọng tâm.

Các đai trong Aikido

Trong các môn võ, người ta thường phân biệt trình độ và đẳng cấp của võ sinh qua đai thắt trên eo, đối với Aikido cũng vậy. Các võ sinh tập Aikido sẽ đạt được phân theo “cấp” được phân biệt bằng đai trắng, tiếp theo là một loạt các “trình độ” được phân biệt bằng đai đen. Để lên cấp, họ phải vượt qua thủ tục kiểm tra chính thức.

Để phân biệt cấp độ của các môn sinh, một số tổ chức Aikido sẽ dùng dây đai, thông thường là màu trắng và màu đen, trong khi một số tổ chức khác sẽ sử dụng nhiều màu hơn.

võ aikido đai đen
Đai đen trong Võ Aikido

Mỗi cấp độ sẽ có một yêu cầu của việc kiểm tra không giống nhau. Chính vì thế, một cấp bậc cụ thể trong một tổ chức sẽ không thể so sánh hay hoán đổi bằng cấp bậc khác. Tại một số võ đường, người ta không cho phép võ sinh tham gia kiểm tra để lên đai đen trừ khi họ đã đủ 16 tuổi.

Các trung tâm học võ Aikido tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là nơi tập trung đông đảo các lớp dạy võ Aikido. Cùng Blog Thể Thao HCM tham khảo các trung tâm uy tính nhé!

 • Câu lạc bộ Aikido quận 8: 302 Chánh Hưng (đường Phạm Hùng cũ) Phường 5, Quận 8, TP HCM.
 • Câu lạc bộ Aikido quận 10: Trung Tâm TDTT Quận 10 tọa lạc tại số Nguyễn Tri Phương, Quận 10, TP.HCM.
 • Câu lạc bộ Aikido Phú Thọ: Trung Tâm Đào Tạo VĐV Võ Thuật TP.HCM, số 04 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, TP HCM.
 • Câu lạc bộ Aikido Phú Nhuận nằm tại Nhà thiếu nhi Quận Phú Nhuận ở số 179 Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận, TP HCM.
 • Võ đường Aikido Bình Thạnh Aikido Shindokan nằm tại Nhà Văn hóa Lao động Quận Bình Thạnh số 290 Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh, TP HCM.
 • Câu lạc bộ Aikido Đakao nằm ở số 94B Điện Biên Phủ, Phường ĐaKao, Quận 1, TP HCM.
 • Câu lạc bộ Aikido Nguyễn Bỉnh Khiêm có địa chỉ ở số 25 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM.
 • Câu lạc bộ Aikido quận 5: Trung Tâm thể dục thể thao Quận 5 tại số 01 Lão Tử, Quận 5, TP HCM.
 • Câu lạc bộ Aikido quận 6: Nhà Thiếu Nhi Quận 6 nằm ở số 212 Nguyễn Văn Luông, Quận 6, TPHCM.
 • Aikido Thanh Tâm – Thanh Tâm Đạo nằm tại số 221 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Các trung tâm học võ Aikido tại Hà Nội

Cũng như TP.HCM, Hà Nội cũng rất phát triển về trung tâm dạy võ Aikido. Cùng điểm qua các trung tâm uy tính, chuyên nghiệp nhé!

 • CLB Aikido Tenshinkai Hà Nội, địa chỉ tại Trường PTTH Cầu Giấy, Ngõ 118, Đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, tp. Hà Nội
 • CLB Aikido Đại Học Y Hà Nội, địa chỉ tại Nhà thể chất trường Đại Học Y Hà Nội
 • CLB Aikido Yuki Shudokan, địa chỉ tại Nhà thi đấu Trường đại học Ngoại thương Hà Nội trực thuộc tại số 91, Chùa Láng, Quận Đống Đa, tp. Hà Nội
 • CLB Aikido Yuki, có địa chỉ tại Nhà thi đấu Trường đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Chi nhánh Câu Lạc Bộ Aikido 10-10 tại trường Đại học Ngoại Thương, địa chỉ Trường Thể thao Thiếu niên 10/10 – C4, Giảng Võ, Quận Ba Đình, tp. Hà Nội

Ta có thể so sánh với hình ảnh một cối xay gió khi tiếp nhận một làn gió rất nhẹ. Bài trên nói về Sự khác biệt giữa môn võ Aikido và các môn võ khác, hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo vo.edu.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published.