Kích Thước Sân Tennis Chuẩn Trong Thi Đấu

by
5/5 - (1 vote)

Mời bạn tham khảo kích thước sân tennis Blog Thể Thao HCM sẽ giới thiệu ngay sau đây để cung cấp thêm kiến thức cho bạn.

1. Giới thiệu về Tennis

Tennis hay có tên gọi khác là quần vợt, là môn thể thao mà người thi đấu phải dùng vợt để đánh quả banh tròn qua 1 cái lưới ngăn cách ở giữa sân ra khỏi phần sân mình. Đối thủ thi đấu phần sân còn lại cũng phải làm việc đó tương tự.

chơi tennis kích thước sân tennis
Người chơi tennis

2. Kích thước sân Tenis chuẩn Quốc tế

Theo luật thi đấu của Liên đoàn quần vợt Quốc tế (ITF), kích thước sân tennis cho thi đấu phải là sân đấu có hình chữ nhật và có bề mặt bằng phẳng.

tổng thể kích thước sân tennis
Kích thước sân Tennis đôi

Kích thước sân Tennis theo loại sân gồm:

 • Sân đơn: kích thước sân là 23,77m x 8,23m (dài x rộng)
 • Sân đôi: kích thước sân là 23,77m x 10,97m (dài x rộng)

Vật liệu làm sân ngoài trời: cỏ, đất nện, bê tông phủ acrylic hoặc nhựa đường.

Vật liệu làm sân trong nhà: Thảm PVC, sàn gỗ cứng

Tham khảo thêm: Kích thước sân cầu lông

3. Kích thước lưới Tenis chuẩn Quốc tế

Lưới sân thi đấu tennis tiêu chuẩn được căng ngang theo chiều rộng sân, song song với đường biên và chia đều 2 bên. Lưới sẽ được trải dài trên toàn bộ chiều rộng của sân thi đấu. Nó chia sân thành 2 phần bằng nhau. Vật liệu làm lưới Tennis sẽ là dây lưới bện, chúng thường có gấp đôi lưới ở sáu hàng trên cùng, túi bên cho chốt bằng sợi thủy tinh (giữ căng lưới) và cáp thép bọc nhựa vinyl. Lưới được giữ bằng dây hoặc cáp kim loại.

lưới tennis trong kích thước sân tennis
Kích thước lưới san Tennis
 • Chiều cao của lưới tennis là 91,4m ở giữa và 1,07m ở 2 cột lưới.
 • Lưới Tennis có chiều cao tại trụ lưới là 106,7 cm.
 • Chiều cao tâm là 91,4 cm.
 • Tổng chiều rộng mặt sân của lưới quần vợt là 12,8 m, chiều sâu dây lưới khoảng 2,5-3,5 mm.
 • Trụ lưới có đường kính 6,35-7,62 cm.

4. Quy định về các đường kẻ giới hạn trên sân

 • Hai đường cuối hai bên sân gọi là đường biên ngang, hai đường hai bên mép là đường biên dọc.
 • Tất cả các đường kẻ phải cùng một màu dễ phân biệt. Kích thước của những đường kẻ này được tính đến mép ngoài và không được phép nhỏ hơn 2.5 hay lơn hớn hơn 5cm.
đường kẻ sân tennis trong kích thước sân tennis
Các đường kẻ trong sân tennis
 • Từ điểm chính giữa đường biên ngang, kẻ một vạch mốc giao bóng rộng 5cm, dài 10cm, vuông góc với đường cuối sân và hướng vào mặt trong sân
 • Đường kẻ giới hạn phát bóng ở chính giữa sân rộng 5cm trong khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng
 • Đường kẻ giao bóng song song với hai bên lưới và cách lưới 6.4 m.

Xem thêm: Kích thước sân đá cầu

5. Quy định về lưới căn trên sân

 • Lưới sân Tennis chia sân thành hai phần đều nhau. Lưới phải được căng sát đến hai cột lưới, cạp lưới màu trắng, bản rông không nhỏ hơn 5cm và không lớn quá 6.35cm.
 • Lưới căng ở chính giữa sân, mép trên của lưới có độ cao 1.07m so với mặt dây buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0.8cm vào hai cột lớn.

6. Các loại sân Tennis hiện nay

Dựa trên việc thi đấu thì có 5 sân Tennis phổ biến:

Sân tennis đất nện

Sân có màu sắc chuẩn là màu đỏ gạch được ưa chuộng ở Pháp và Tây Ban Nha. Kiểu sân này làm độ nảy banh rất chậm giúp cho người chơi được chạm bóng nhiều hơn, đánh được lâu hơn. Người chơi cũng ít phải di chuyển hơn vì họ có thể trượt cứu bóng. Sân đất nện thích hợp cho các tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lưới và cần phải kiên nhẫn vì một điểm đánh chậm và lâu.

sân đất nện trong kích thước sân tennis
Sân tennis đất nện

Sân tennis cỏ nhân tạo

Là loại sân các bạn thường thấy nhiều trung tâm thể thao. Sân sẽ được phủ 1 lớp cỏ nhân tạo, giúp giảm công sức trong lúc thi công và hạ thấp chi phí thiết kế sân. Ngoài ra, còn có sân cỏ tự nhiên được chăm sóc liên tục để đảm bảo đạt chuẩn. Sân nhân tạo còn giúp giảm các chấn thương khi cứu banh.

sân cỏ nhân tạo trong kích thước sân tennis
Sân tennis cỏ nhân tạo

Sân tennis cứng

Loại sân được thấy nhiều nhất ở các sân tennis ở Việt Nam, được làm bằng xi măng hoặc sân làm từ nhiều lớp cao su mỏng rồi trộn với cát sau đó đổ lên bề mặt xi măng. Bề mặt sân giúp giữ lại được lâu các đường vạch kẻ và còn lại bền theo thời gian.

Để bóng nảy tốt, đều thì nên chọn mặt sân bằng xi măng. Còn nếu muốn bóng nảy êm thì có thể làm sân mềm và nhám hơn bằng cách cho thêm cao su và cát.

sân tennis cứng trong kích thước sân tennis
Sân tennis cứng

Sân tennis thảm PVC

Sân này được dùng để thi đấu giải không chuyên. Ban tổ chức sẽ sử dụng sân có sẵn như sân bóng rổ hoặc các sân của các môn thể thao trong nhà rồi trải lên thảm chuyên dụng cho sân tennis. Sau đó thực hiện dựng cột và lưới để trở thành sân tennis. Sân này sẽ có độ nảy trung bình.

sân tennis trong nhà trong kích thước sân tennis
Sân tennis thảm PVC

Sân tenis nhựa tổng hợp

Là loại sân được ITF khuyến khích sử dụng vì đem lại sự thoải mái cho người thi đấu, giúp giảm đau thắt lưng, đau mắt cá chân và đau đầu gối. Bề mặt sân sẽ làm từ nhựa tổng hợp chuyên dụng kết hợp hạt cao su chống sốc giúp banh nẩy tốt.

sân tennis nhựa tổng hợp trong kích thước sân tennis
Sân tennis nhựa tổng hợp

Qua bài viết trên thì bạn đã biết các kích thước sân tennis và các loại sân tennis phổ biến hiện nay. Chúc bạn chơi tốt môn Tennis và luôn khỏe mạnh!

theo thethaohcm.com.vn

Comments are closed.