Sức khỏe — September 21, 2021 at 3:20 am

Tiểu đường nên ăn gì? Chế độ ăn hợp lý dành cho người tiểu đường

by
Rate this post

Chế độ ăn uống có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị của bệnh nhân tiểu đường. Do đó, tiểu đường nên ăn gì và nguyên tắc ăn uống như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

tieu-duong-nen-gi-che-hop-ly-danh-cho-nguoi-tieu-duong

Tiểu đường nên ăn gì? – Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân tiểu đường

Người mắc tiểu đường cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn của bác sĩ để kiểm soát đường huyết. Bên cạnh đó, cần nắm rõ nguyên tắc để tránh việc đường huyết tăng:

  • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa ăn trong ngày, tránh trường hợp đường huyết tăng đột ngột
  • Ăn uống điều độ đúng giờ, tránh tình trạng quá no hoặc quá đói
  • Không nên tự tiện thay đổi chế độ ăn hàng ngày

Với thông tin về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường ở bên trên, hi vọng các bạn đã biết người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì. Việc tuân thủ chế độ ăn uống sẽ giúp người bệnh có một sức khỏe ổn định nhất. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết

Tiểu đường nên ăn gì? 

Cân bằng một số loại thực phẩm có thể giúp duy trì sức khỏe, cải thiện sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa các biến chứng trong tương lai. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn, cũng như những thực phẩm nào cần hạn chế hoặc cân bằng trong chế độ ăn uống.

Rau lá xanh

Rau lá xanh được đóng gói đầy đủ các vitamin , khoáng chất và chất dinh dưỡng thiết yếu . Chúng cũng có tác động tối thiểu đến lượng đường trong máu.

Rau lá xanh, bao gồm rau bina và cải xoăn , là nguồn cung cấp kali , vitamin A và canxi chủ yếu từ thực vật. Chúng cũng cung cấp protein và chất xơ.

Một số nhà nghiên cứu nói rằng ăn rau lá xanh rất hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc đang dùng thuốc trị tiểu đường do hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các enzyme tiêu hóa tinh bột.

Rau lá xanh bao gồm:

– rau bina

– rau xanh collard

– cải xoăn

– cải bắp

– bông cải xanh

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên chất chứa hàm lượng chất xơ cao và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các loại ngũ cốc trắng tinh chế.

Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ rất quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường vì chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa. Hấp thụ chất dinh dưỡng chậm hơn giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.

Lúa mì nguyên hạt và ngũ cốc nguyên hạt thấp hơn trên thang chỉ số đường huyết (GI) so với bánh mì trắng và gạo. Điều này có nghĩa là chúng ít ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Những ví dụ điển hình về ngũ cốc nguyên hạt cần có trong chế độ ăn kiêng là:

– gạo lức

– bánh mì ngũ cốc

– mì ống nguyên chất

– kiều mạch

– quinoa

– cây kê

– bulgur

– lúa mạch đen

20200728_050645_998247_cac-loai-hat-dau-co-t.max-800x800

Mỡ cá

Mỡ cá là một chất bổ sung lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn uống. Mỡ cá chứa axit béo omega-3 quan trọng gọi là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).Một lượng chất béo có lợi cho sức khỏe để giữ cho cơ thể hoạt động và tăng cường sức khỏe của tim và não.

Một số loại cá là một nguồn phong phú của cả chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Đó là:

– cá hồi

– cá thu

– cá mòi

– cá ngừ albacore

– cá trích

– cá hồi

Thay vì cá chiên, có chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, mọi người có thể thử món cá nướng, hoặc hấp. Kết hợp với hỗn hợp các loại rau cho sự lựa chọn bữa ăn lành mạnh.

Đậu

Đậu là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chúng là nguồn protein từ thực vật, và chúng có thể thỏa mãn cơn thèm ăn đồng thời giúp mọi người giảm lượng carbohydrate. Đậu cũng ở mức thấp trong thang GI và tốt hơn cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu so với nhiều loại thực phẩm giàu tinh bột khác.

Có nhiều loại đậu cho mọi người lựa chọn, bao gồm:

– đậu tây

– đậu đen

– đậu hải quân

– đậu atduki

Quả óc chó

Các loại hạt là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống. Giống như cá, các loại hạt chứa axit béo có lợi cho sức khỏe giúp tim khỏe mạnh. Quả óc chó đặc biệt có nhiều axit béo omega-3 được gọi là axit alpha-lipoic (ALA). Giống như các omega-3 khác, ALA rất quan trọng đối với sức khỏe của tim.

Trái cây có múi

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại trái cây có múi, như cam, bưởi và chanh, có tác dụng chống đái tháo đường.

Ăn trái cây họ cam quýt là một cách tuyệt vời để có được vitamin và khoáng chất từ trái cây mà không cần carbohydrate.

Trái cây có múi cũng là một nguồn tuyệt vời của:

– vitamin C

– folate

– kali

Khoai lang

Khoai lang có GI thấp hơn khoai tây trắng. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường, vì chúng giải phóng đường chậm hơn và không làm tăng lượng đường trong máu nhiều.

Khoai lang cũng là một nguồn tuyệt vời của:

– chất xơ

– vitamin A

– vitamin C

– kali

Xem thêm: Góc giải đáp: Vitamin a có trong thực phẩm nào?

Xem thêm: Viêm tai giữa nên ăn gì? Những thực phẩm “Vàng” cho trẻ bị viêm tai giữa

Leave a Comment

Your email address will not be published.