Cờ vua — May 24, 2016 at 6:44 am

Hướng dẫn cách di chuyển các quân cờ trong cờ vua

by
4.2/5 - (246 votes)

Cờ vua là một trò chơi kết hợp giữa trí tuệ và nghệ thuật có từ ngàn năm nay. Trải qua bao nhiêu thế kỷ, cờ vua đã được con người liệt vào một trong bốn thú chơi tao nhã, nghệ thuật. Dưới đây là Hướng dẫn cách di chuyển các quân cờ trong cờ vua để bạn tham khảo.

1. Cách di chuyển của Quân tốt trong cờ vua

Cũng như trong cờ tướng, quân tốt là quân có vai vế “bé nhất” trong bàn cờ. Tốt chỉ có thể di chuyển về phía trước và không được lùi về phía sau. Ở mỗi lượt đi, tốt chỉ có thể tiến 2 ô ở nước đầu tiền và tiến 1 ô ở tất cả các nước cờ còn lại.

Khác với các quân cờ khác trong cờ vua, tốt không thể ăn quân trên đường đường đi, mà chỉ có thể ăn chéo về phía trước. Nếu trước mặt quân tốt có quân cờ khác lúc này, tốt sẽ bị chặn và khổng thể tiến thêm về phía trước.

huong-dan-cach-choi-co-vua-bang-hinh-anh-2
Di chuyển của Quân tốt

Đặc biệt, mặc dù là quân yếu nhất về sức mạnh, nhưng nếu tốt đi được tới hàng cuối cùng của bàn cờ bên quân đối phương, tốt sẽ được phong cấp thành một trong các quân: Hậu, Xe, Mã hoặc tượng tùy ý thích.

>>>> Hướng dẫn cách bắt Tốt qua đường

Ngoài ăn chéo về phía trước, tốt còn có một cách ăn khác nữa đó là “bắt chốt qua đường”. Nếu quân tốt của em đang ở hàng thứ 5 tình từ phía mình, mà tốt đối phương ở 2 ô bên cạnh đi lên 2 ô thì các em có quyền ăn tốt đó.

Di chuyển của Quân tốt
Di chuyển của Quân tốt

2. Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản: Cách đi của mã

Quân mã di chuyển theo hình chữ L, mỗi nước đi gồm tổng cộn 3 ô: tiến 1 ô rồi quẹo trái hoặc quẹo phải 2 ô và ngược lại; tiến 2 ô rồi quẹo trái hoặc quẹo phải 1 ô và ngược lại.

Khác với toàn bộ quân cờ trong bàn cờ vua, mã không bị cản bởi bất cứ quân nào và có thể nhảy qua tất cả các quân khác trên đường đi của mình.

huong-dan-cach-choi-co-vua-bang-hinh-anh-4
Cách đi của mã

3. Cách di chuyển của quân xe trong cờ vua

Cách di chuyển của quân xe trong cờ vua giống với trong cờ tướng. Xe có quyền đi dọc hoặc đi ngan bao nhiêu ô tùy thích. Tuy nhiên, xe vẫn bị cản bởi quân mình đàng nằm trên đường đi.

Khi ăn quân, xe sẽ ăn bằng cách di chuyển đến đến vị trí mà quân đối phương đang chiếm giữ. Lấy quân cờ “xấu số” đó ra khỏi bàn cờ và đặt quân xe của mình ở đó.

huong-dan-cach-choi-co-vua-bang-hinh-anh-7
Di chuyển của quân xe

4. Cách di chuyển của quân tượng trong cờ vua

Cách di chuyển và nguyên tắc đi của quân tượng cơ bản giống như quân xe nhưng khác ở chỗ là tượng di chuyển theo đường chéo.

huong-dan-cach-choi-co-vua-bang-hinh-anh-3
Di chuyển của quân tượng

5. Cách di chuyển của quân Vua trong cờ vua

Trong hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới phần 1 đã có đề cập đến: trong bàn cờ vua, quân vua là quân  quan trọng nhất. Tuy nhiên, phạm vi di chuyển của quân vua lại khá hạn chế. Mỗi lượt đi, quân vua chỉ có thể di chuyển được 1 ô duy nhất về tất cả các hướng: trên, dưới, phải, trái, xéo. Quân vua có thể ăn quân của đối phương đang nằm ở ô mà mình sắp di chuyển tới.

>>>> Tìm hiểu về luật chơi cờ vua thế giới.

Khác với tất cả các quân cờ khác trong bàn cờ vua, quân vua không thể đi đến ô nằm trên phạm vi di chuyển của quân đối phương. Nếu đi sẽ bị tính là một lỗi kỹ thuật và buộc phải đi lại nước cờ đó. (xem hình)

Có một trường hợp đặc biệt đó là “nhập thành” quân vua có thể đi 2 ô. Xem hướng dẫn nhập thành tại đây.

huong-dan-cach-choi-co-vua-bang-hinh-anh-6
Di chuyển của quân Vua

6. Cách di chuyển của quân hậu trong cờ vua

Trong cờ vua hậu là quân có lối di chuyển linh hoạt nhất, vừa có thể đi như xe, vừa có thể di chuyển như tượng theo cả đường chéo và ngan, dọc. Vì vậy, hậu được xem là quân cờ mạnh nhất.

Quân hậu có thể bị cản bởi quân mình nhưng có thể ăn bắt kỳ quân nào của đối phương nếu cản đường bằng các di chuyển đến và thay thế vị trí mà quân đó đang đứng.

huong-dan-cach-choi-co-vua-bang-hinh-anh
Di chuyển của quân hậu

Giờ thì bạn đã sẵn sàng để bắt đầu với cờ vua chưa, hỡi những người trẻ? Dưới đây là Hướng dẫn cách di chuyển các quân cờ trong cờ vua, hy vọng bài viết cung cấp đủ kiến thức cho bạn.

Theo vuakhoahoc

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.