“Nấm đông trùng hạ thảo tươi làm món gì ngon?“. Đông trùng hạ thảo tươi là một trong những sản phẩm thực phẩm đang được yêu thích bởi những lợi ích mà nó mang lại. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 6 món ăn ngon từ nấm đông trùng hạ thảo tươi mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
1. Đông trùng hạ thảo tươi chưng yến
Đông trùng hạ thảo tươi chưng tổ yến là một trong những cách chế biến mang đến giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Lý do bởi yến sào cũng được biết đến là thành phẩm cao cấp, xa xưa chỉ được dùng cho vua chúa.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5 gram tổ yến
- 10 gram ĐTHT tươi
- Táo đỏ
- Hạt sen
- <Đường phèn
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đem tổ yến ngâm trong khoảng 30 phút trong nước sạch. ĐTHT rửa sạch qua bằng nước ấm, vớt ra và để ráo nước.
- Bước 2: Vớt tổ yến ra. Sau đó xé thành từng sợi nhỏ. Hạt sen bóc vỏ bỏ tâm và ninh cho đến khi nhừ.
- Bước 3: Đem ĐTHT, tổ yến và hạt sen cùng táo đỏ đi chưng cách thủy trong khoảng 30 phút. Sau đó cho đường phèn vào và chưng thêm 5 phút thì có thể tắt bếp và dùng ngay.
2. Nấu cháo Đông trùng hạ thảo tươi
Nấu cháo với ĐTHT tươi đặc biệt phù hợp với người mới ốm dậy, người già mệt mỏi, cần phục hồi sức khỏe.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300gram thịt gà
- 10 sợi ĐTHT tươi
- Gạo nấu cháo
- Gia vị nêm nếm
Cách thực hiện:
- Bước 1: Gạo đem vo sạch. Thêm nước và cho vào nồi để tiến hành nấu cháo
- Bước 2: Thịt gà đem rửa sạch, luộc chín và xé thành từng sợi nhỏ
- Bước 3: Đông trùng hạ thảo đem đi rửa sạch qua bằng nước ấm và để ráo nước
- Bước 4: Khi cháo đã ninh nhừ thì cho thịt và ĐTHT vào nấu thêm 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Lưu ý: Nếu muốn sử dụng món cháo ĐTHT chay, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu thịt gà.
>>>Tham khảo thông tin về: Tác dụng của đông trùng hạ thảo
3. Cách nấu canh đông trùng hạ thảo tươi cùng nhân sâm, bào ngư
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nhân sâm tươi
- Bào ngư
- Đông Trùng Hạ Thảo tươi: 55gram
- Sò điệp tươi: 4-5 con
- Thịt heo: 500g
- Nấm đông cô
- Táo đỏ
- Gừng
- Kỷ tử
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bào Ngư và Sò Điệp đem rửa sạch và để ráo. Nhân sâm đem rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Bước 2: Cho nhân sâm vào nồi sau đó tiến hành đun với nước cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ và tiếp tục ninh trong khoảng 1 tiếng.
- Bước 3: Thịt heo thái sẵn thành từng miếng vừa ăn, sau đó đun vào nồi nước nhân sâm với lửa lớn trong khoảng 15 phút. Tiếp tục cho táo đỏ, gừng, nấm đông cô vào nồi trong khoảng 10 phút.
- Bước 4: Vặn nhỏ lửa, sau đó cho ĐTHT tươi, Kỳ Tử, Bào Ngư và Sò Điệp vào hầm trong khoảng 45 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì có thể tắt bếp.
4. Nấm đông trùng hạ thảo tươi làm món gì – ĐTHT tươi xào thịt bò
Đây là món ngon có thể chế biến phục vụ bữa ăn chính trong ngày.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đông trùng hạ thảo tươi
- Thịt bò tươi
- Gia vị: Gừng, tỏi, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, bột canh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch ĐTHT bằng nước ấm sau đó vớt ra để ráo. Thịt bò rửa sạch và thái mỏng, ướp cùng gia vị gồm: Gừng đập dập, bột ngọt, bột canh và 1 ít dầu ăn.
- Bước 2: Sau khi ướp thịt bò trong khoảng 10 phút thì cho tỏi vào nồi phi vàng và cho ĐTHT vào nồi đảo tiếp
- Bước 3: Đảo trong khoảng 1-2 phút cho ĐTHT mềm thì cho thịt bò vào đảo. Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể tắt bếp ngay.
5. Đông trùng hạ thảo tươi nấu chè với hạt sen và long nhãn
Đông trùng hạ thảo tươi nấu chè với hạt sen và long nhãn rất phù hợp cho những người bị mất ngủ, suy nhược cơ thể, thường hay nóng trong người do chức năng gan kém. Trong y học, đây là sự kết hợp hài hòa giữa hạt sen và đông trùng hạ thảo khô đem lại món ăn có vị ngọt thanh mát mát, giàu dinh dưỡng, giúp thải độc mát gan, thanh lọc cơ thể, mang lại giấc ngủ ngon và làn da tươi sáng khi dùng.
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo tươi 50gram
- Hạt sen
- Long nhãn
- Bột năng
- Đường phèn.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch hạt sen và long nhãn.
- Đun sôi nước rồi thả đường phèn vào, khuấy đều đến khi tan hết.
- Sau khoảng 5 phút, cho hạt sen và long nhãn vào.
- Cho đông trùng hạ thảo vào nấu cùng, giữ lửa nhỏ khoảng 15 phút rồi cho bột năng vào khuấy đều.
- Đợi 10 phút khi hỗn hợp đã sánh nhẹ, tắt bếp, cho ra bát để sử dụng.
6. Dùng trực tiếp ĐTHT tươi
Khi chế biến đặc biệt là với nhiệt độ cao các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo tươi rất dễ bị phân hủy. Chính vì vậy, cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi tốt nhất đó là nên ăn sống chúng. Cách làm này không chỉ đơn giản mà còn giúp bạn có thể hấp thụ được hết các dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo tươi
Cách thực hiện:
- Dùng nước ấm khoảng 30 độ C rửa sạch và sơ chế đông trùng hạ thảo tươi.
- Ngâm chúng trong nước nóng khoảng từ 60 độ C đến 70 độ C cho tới khi nấm mềm ra.
- Ăn trực tiếp.
Lưu ý: Bạn phải sơ chế kỹ để loại bỏ hết các tạp chất tránh gây hại cho sức khỏe.
Vậy là bạn đã tìm hiểu xong về 6 món ăn siêu ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể tham khảo để nấu cho mình hoặc người thân trong gia đình để bồi bổ sức khỏe! Chúc bạn thành công!
Nguồn: nhathuocviet.vn
Có thể bạn quan tâm: