25 lỗi thường mắc phải ở người mới chạy bộ (Kỳ 1)

Chạy bộ nghe như rất đơn giản: chỉ cần xỏ vào đôi giày và cứ bước một chân này trên chân kia là xong. Vậy mà có người phải chiến đấu đễ vượt qua một vài kilomet hay thậm chí không thể kéo dài được 5 phút, đối với những người này thì nó không đơn giản chút nào. Cái khái niệm chạy cho vui hay chạy để xã giao là điều bí ẩn. Và chạy đua để đạt kỷ lục cá nhân? Chuyện đó nghe như chỉ dành cho dân chuyên môn. Dưới đây là 25 lỗi thường mắc phải ở người mới chạy bộ (Kỳ 1)

1. Chỉ Biết Chạy (Alyssa Arnold, hoàn thành Marathon)

Trong hai tháng đầu chuẩn bị cho cuộc đua FM tôi không có kết hợp những thể loại luyện tập khác ngoài chạy bộ. Đôi chân tôi lúc nào cũng ê ẩm, và tôi bắt đầu ghét chạy. Thế rồi tôi nhận thức rằng mình cần phải chạy ít hơn và để thời giờ kết hợp các môn khác như bơi và đạp xe đạp.

2. Thiếu Hoạt Động Sau Khi Chạy (Jen Batista, hoàn tất 5K và 10K, đang luyện tập cho HM)

Tiếc nuối lớn nhất của tôi là nhảy tỏm vào cái ghế sa-lông sau khi hoàn tất 10K đầu tiên. Chân của tôi sau đó trở nên cứng đơ, tôi phải đi bộ một cách khó khăn mấy ngày sau đó, lên xuống cầu thang là một cực hình. Tôi nghiệm ra rằng mình cần phải giữ cho máu lưu thông bằng cách đi bộ, căng cơ, và lăn ống ngay sau khi chạy nặng. Việc đó đã giúp tôi phục hồi nhanh chóng.

a_195

3. Ăn Đồ Lạ Trước Khi Chạy (Christopher Lopez, hoàn tất nhiều FM)

Tôi thử ăn một món lạ trong bữa điểm tâm trước bài chạy dài. Tôi quên mua chuối để ăn với món ăn sáng quen thuộc là bánh bagel, bơ đậu phộng và chuối, thế là tôi ứng biến và ăn món lạ. Hậu quả là tôi bị chuột rút sau 45 phút và sau đó bị ói mửa.

4.Quá Lạc Quan (Cali Lavey, dân chạy bộnghiep dư)

Tôi bị kích động và ghi danh chạy bán marathon với mấy người bạn chạy bộ có kinh nghiệm, nhưng tôi thì không. Tôi chưa chuẩn kỹ càng và không có luyện tập đầy đủ. Kết quả là tôi bị giộp da nhiều chỗ ở bàn chân, và không thể mang giày hai ngày sau.

5. Quên Lấy Ngày Nghỉ (Dominic Grossman,HLV chuyên môn)

Tập quá mạng và không nghỉ ngơi đã hủy diệt tôi suốt mấy tháng trời. Tôi bị kiệt sức và ngọn lửa chạy bộ trong tôi lu mờ chưa từng thấy. Từ đó tôi học cách chạy, nghỉ, và kiên nhẫn để tránh các thảm họa về sau.

6. Không Để Ý Đến Dáng Chạy (Marnie Kunz, HLV chạy bộ)

Tôi không đặt nặng dáng chạy và luyện tập sức mạnh cho đến khi bị dính chấn thương. Giờ tôi tích cực tập luyện thể hình và tăng sức mạnh cho phần hông và mông để thăng bằng nhằm tránh việc phía trong bàn chân chịu quá nhiều lực.

7. Lúc Nào Cũng Chạy Tốc Độ Đua (Ron, dân chạy bộ 14 năm)

Khi tôi mới bắt đầu chạy bộ, tôi luôn cố đạt được PR mỗi khi bước ra khỏi nhà hay tập tốc độ trên máy treadmill. Lịch chạy này thật tuyệt vời cho trong vòng vài tuần lễ, cho đến khi tôi bị rạn xương (stress fracture).

8. Bỏ Qua Ngày Tập Chân hoặc Hông (Meredith Harclerode, 2 lần chạy marathon)

Tôi bị hội chứng IT Band (đau gân đùi và ống quyển) suốt thời gian luyện tập bởi vì tôi không tập sức mạnh phần hông. Sau một thời gian cố chạy với cái hông yếu đuối, tôi bị stress fracture ở xương sống. Giờ tôi học được bài học là ngoài việc giữ dáng chạy tốt, chúng ta còn phải luyện tập sức mạnh.

Muốn khỏe đẹp bạn hãy năng tập thể dục thể thao. Bài trên nói về 25 lỗi thường mắc phải ở người mới chạy bộ (Kỳ 1), hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Theo tapchaybo